Matcha kẻ đối đầu với cafe thời hiện đại

Bột trà xanh Matcha, đồ uống thời thượng, có gì mới?

Trong thực tế, nó đã là một phần không thể thiếu trong các nghi lễ trà đạo Nhật Bản trong nhiều thế kỷ. Chỉ trong năm qua, nó đã chuyển từ zen sang chic và bắt đầu xuất hiện trong các cửa hàng cà phê hip. Và bây giờ matcha đang đi theo xu hướng chủ đạo – bạn thậm chí có thể tìm thấy sự pha chế matcha latte tại Starbucks địa phương của bạn (cẩn thận, chuỗi cà phê này thêm chất tạo ngọt vào hỗn hợp của nó).
Matcha là một loại bột được làm từ lá trà xanh. Với trà xanh thông thường (cho dù là lá lỏng lẻo hay trong túi), bạn hãy dốc lá và sau đó loại bỏ chúng. Nhưng matcha là một loại bột mịn mà bạn thực sự đánh vào nước để bạn tiêu thụ – chứ không phải là quăng – những chiếc lá đất. Và đó là sự khác biệt có liên quan đến nhiều tuyên bố về sức khỏe của matcha. Alissa Rumsey, phát ngôn viên của Viện Dinh dưỡng và Dinh dưỡng cho biết: “Tiêu thụ toàn bộ lá có nghĩa là bạn đang nhận được một nguồn dinh dưỡng mạnh hơn so với trà xanh thông thường”. “Nhưng chất lượng và độ tươi là chìa khóa. Một thẻ giá thấp là một lá cờ đỏ mà matcha có thể không phải là chất lượng hàng đầu. ”

Các chất dinh dưỡng siêu sao trong matcha là các chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol; đó là những loại tương tự được tìm thấy trong các loại trà khác, nhưng bạn nhận được liều cao hơn khi uống matcha. “Polyphenol trong trà đã được nghiên cứu rộng rãi và được gắn liền với bảo vệ chống lại bệnh tim và ung thư, giảm huyết áp, và họ hỗ trợ với ổn định đường trong máu,” Rumsey nói. Một ly matcha cũng sẽ cung cấp lượng caffeine tương tự như một tách cà phê (và nhiều hơn ba lần so với trà xanh), nhưng những người yêu thích matcha nói rằng đồ uống của họ mang lại một tiếng vang lớn. Đó là nhờ vào thực tế rằng đá caffeine được kết hợp với L-theanine, một axit amin liên quan đến stress và giảm lo âu. “Mọi người mô tả buzz matcha như là một” cảnh giác bình tĩnh “, chứ không phải là cảm giác bồn chồn bạn có thể nhận được từ quá nhiều cà phê”, Rumsey nói.

Một nhược điểm của matcha trà xanh là lá trà thường có chứa chì (đặc biệt là những cây trồng ở Trung Quốc) bởi vì thực vật hấp thụ nó từ môi trường.

Khi bạn dốc và quăng lá trà, bạn cũng tung ra hầu hết chì, nhưng bởi vì matcha có nghĩa là tiêu thụ toàn bộ lá, bạn sẽ ăn nhiều chì hơn. “Vì lý do đó, tôi khuyên bạn không nên uống nhiều hơn một ly mỗi ngày”, Rumsey nói. Bạn cũng cần phải được trên Lookout cho thêm đường trong matcha của bạn. Bởi vì trà có hương vị mạnh mẽ và hơi đắng, nhiều hỗn hợp matcha pha cà phê sử dụng đường để làm dịu hương vị. “Thực tế, đường thường được liệt kê là thành phần đầu tiên, trước chính trà,” Rumsey nói. (Và một matcha grande latte từ Starbucks gói một con số khổng lồ 55 gram đường!)

Thậm chí trendier hơn uống matcha là nấu ăn với nó. Bạn có thể sử dụng matcha bột trong công thức nấu ăn khác nhau, từ sinh tố để khuấy-khoai tây chiên. Và matcha nướng là tất cả các cơn thịnh nộ. (Nếu bạn thấy bánh quy xanh hoặc bánh rán ở tiệm bánh địa phương của bạn, matcha có thể là thành phần bí mật.) Và trong khi thêm bột giàu chất chống oxy hóa vào công thức nấu ăn của bạn có thể cung cấp một chất dinh dưỡng tuyệt vời, đừng tự nghĩ rằng bánh rắc với một chút matcha biến nó thành thực phẩm lành mạnh!

Nguồn: Công dụng của bột trà xanh

 Một vài sản phẩm trà matcha để thử:

David’s Tea Mocha Matcha (hình ở trên): Bột này được làm ngọt với một chút mật hoa dừa và hương vị mocha cho một spin mới trên thức uống màu xanh lá cây truyền thống.

Mixa Green Tea Latte Mix Trader: Đường là nguyên liệu đầu tiên trong hỗn hợp này, và một khẩu phần ăn có 13 gram chất ngọt – giống như một cốc ca cao nóng.

Vosges Matcha Green Tea & Spirulina Super Dark Chocolate Bar: Sô cô la đen là một nguồn giàu chất chống oxy hóa – kết hợp trong một số matcha và tăng cường hơn nữa.

Sally Wadyka là một nhà báo ở Boulder, Colorado, người viết về dinh dưỡng, sức khỏe và sức khỏe.

Xem thêm: Trà nhật Bản

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *