kombucha-la-gi

Kombucha là gì? 8 lý do mà bạn nên uống Kombucha mỗi ngày

Kombucha là gì?

Matcha Trà xanh thì hầu như ai cũng biết hoặc nghe tới. Vậy còn Kombucha là gì?

Kombucha hay còn gọi là trà nấm thủy sâm. Được người Trung Quốc coi là “một loại thuốc tiên cho sức khỏe bất tử” và có nguồn gốc từ vùng Viễn Đông trong khoảng 2000 năm về trước.

Kombucha là một loại đồ uống với vô số lợi ích sức khỏe cho trái tim, não bộ và đặc biệt là cho ruột của bạn.

 Trà kombucha
Trà kombucha

Vậy làm cách nào mà loại trà lâu đời này có thể có những ảnh hưởng to lớn lên cơ thể của chúng ta?

Do quá trình lên men có liên quan có liên quan đến việc tạo ra trà kombucha, nó có chứa một lượng lớn các vi khuẩn có lợi cho sức khỏe được biết đến như là probiotics. Những vi khuẩn này dẫn đường tiêu hóa của bạn và hỗ trợ hệ miễn dịch, do chúng hấp thụ các chất dinh dưỡng và chiến đấu chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

Do 80% hệ miễn dịch của bạn nằm trong ruột, và hệ tiêu hóa là bộ phận lớn thứ hai của hệ thống thần kinh, nên không ngạc nhiên khi biết rằng ruột được xem là “bộ não” thứ hai.

Việc uống trà kombucha mỗi ngày có thể giúp bạn duy trì sức khỏe miễn dịch tối ưu, và thẩm thấu một số những lợi ích sức khỏe ấn tượng cho sức khỏe tổng thể.

Trà kombucha là gì?

Không giốn như bột matcha, loại trà xanh được trải qua nhiều công đoạn nhưng lá trà bị cắt đứt quá trình lên men thì: Kombucha là một loại thức uống lên men, bao gồm trà đen và đường( đến từ nhiều nguồn, bao gồm đường mía, trái cây hoặc mật ong), được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng và probiotic. Nó có chứa nhiều vi khuẩn và men chịu trách nhiệm bắt đầu quá trình lên men khi được kết hợp với đường.

kombucha-la-gi-nhi
kombucha là gì

Sau khi lên men, trà kombucha có chứa ga và giấm, các loại vitamin B, enzym, probiotic và hàm lượng axit cao( axetic, gluconic, và lactic). Những loại vi khuẩn này được biết như là “vi khuẩn tạo nên xeluloza” nghĩa là nó chúng sản sinh ra xeluloza, đóng vai trò như một tấm chắn cho tế bào.

Dung dịch trà- đường được lên men bằng vi khuẩn và men thường được biết như là “SCOBY” ( cộng sinh các vi khuẩn và men). Mặc dù nó thường được làm bằng trà đen, kombucha cũng có thể được làm bằng trà xanh. Trái ngược với các tuyên bố thường gặp, SCOBY không phải là một loại nấm kombucha.

Thú vị phải không? Nơi mua trà kombucha có thể có một chút phức tạp, nhưng nó thường có mặt trong các cửa hàng bán thức ăn cho sức khỏe tự nhiên và một số cửa hàng bán đồ khô với giá 3-5$. Những người khác tự làm nó tại nhà( tôi sẽ bàn luận một chút về điều này sau).

Một số người thấy nó là một sự thay thế soda có lợi cho sức khỏe hơn, đáp ứng khao khát muốn có một loại đồ uống có ga. Thậm chí còn có một số loại có vị soda- nhưng hãy xem hàm lượng đường.

Những probiotics dưới đây tạo nên loại thuốc tiên có lợi cho sức khỏe này:

 • Gluconacetobacter (>85% trong hầu hết các mẫu thử)
 • Acetobacter (<2%)
 • Lactobacillus (lên tới 30% trong một số mẫu thử)
 • Zygosaccharomyces (>95%)

Một số thông tin về thành phần dinh dưỡng của kombucha:

kombucha-la-gi
kombucha là gì

Tôi thường nghe mọi người quan tâm về hàm lượng calo trong trà kombucha. Mặc dù thành phần dinh dưỡng có thể khác nhau giữa các nhãn hiệu và loại kombucha được pha chế tại nhà, dưới đây là phân tích về những thành phần có một chai kombucha 16 ounce hữu cơ và chưa được tiệt trùng của một nhãn hiệu phổ biến.

 • 60 calo
 • 20 mg Natri
 • 14g carbohydrat
 • 4g đường
 • 100 microgamfolat (25% giá trị dinh dưỡng hàng ngày)
 • .34g riboflavin/vitamin B2(20% giá trị dinh dưỡng hàng ngày)
 • .4 mg vitamin B6(20% giá trị dinh dưỡng hàng ngày)
 • .3 mgthiamine/Vitamin B1 (20% giá trị dinh dưỡng hàng ngày)
 • 4 mg niacin/Vitamin B3 (20% giá trị dinh dưỡng hàng ngày)
 • 2 mg vitamin B12(20% giá trị dinh dưỡng hàng ngày)

Dưới đây là 8 Lý do bạn nên uống Kombucha mỗi ngày

 

Cũng giống như trà xanh matcha. Kombucha có nhiều tác dụng không ngờ đối với sức khỏe.

Theo Draxe.com Kombucha có những tác dụng đối với sức khỏe như sau:

1. Giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật

Trong khi rất nhiều tuyên bố về sức khỏe cho kombucha tập trung vào cách chữa lành ruột (trong đó chính nó góp phần tăng cường miễn dịch), cũng có một bằng chứng xác nhận rõ ràng rằng kombucha chứa các chất chống oxy hóa mạnh và có thể giúp giải độc cơ thể và bảo vệ chống lại bệnh tật.

Liên quan đến sức mạnh chống bệnh này là cách các chất chống oxy hóa này giúp giảm viêm, tại gốc của hầu hết các bệnh. Chất lượng giảm viêm, giải độc này có lẽ là một lý do khiến kombucha có khả năng làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Một lý do điều này xảy ra là bởi vì chất chống oxy hóa làm giảm căng thẳng oxy hóa có thể làm hỏng các tế bào, thậm chí xuống DNA. Việc tiếp xúc với rất nhiều thực phẩm chế biến và hóa chất trong môi trường của bạn có thể dẫn đến sự căng thẳng này, do đó góp phần gây ra tình trạng viêm mãn tính.

Trong khi trà đen bình thường có chứa chất chống oxy hóa, nghiên cứu cho thấy quá trình lên men của kombucha tạo ra chất chống oxy hóa không có trong trà đen, như axit glucaric.

Kombucha có thể ảnh hưởng đặc biệt đến hoạt động của hai chất chống oxy hóa quan trọng được gọi là glutathione peroxidase và catalase. Nó cũng được phát hiện có chứa isorhamnetin, một chất chuyển hóa của quercetin, trong tháng 12 năm 2016. Quercetin có liên quan với tuổi thọ dài và các đặc tính chống ung thư lớn.

Nghiên cứu từ Đại học Latvia năm 2014 cho rằng uống trà kombucha có thể mang lại lợi ích cho nhiều bệnh nhiễm trùng “do bốn đặc tính chính: giải độc, chống oxy hóa, tạo năng lượng và thúc đẩy miễn dịch trầm cảm”

kombucha-la-gi
kombucha là gì và 8 lợi ích

2. Hỗ trợ ruột khỏe mạnh

Đương nhiên, sức mạnh chống oxy hóa của loại trà cổ này chống lại các gốc tự do tạo ra tình trạng lộn xộn trong hệ thống tiêu hóa. Tuy nhiên, lý do lớn nhất kombucha hỗ trợ tiêu hóa là vì mức độ cao của nó có lợi của axit, probiotic, axit amin và enzyme.

Một số nghiên cứu đã cho thấy khả năng ngăn chặn và chữa lành vết loét dạ dày của kombucha.

Kombucha cũng có thể giúp chữa lành candida từ quá đông trong ruột bằng cách phục hồi sự cân bằng cho hệ tiêu hóa, với các nền văn hóa probiotic sống giúp ruột tái tạo lại với vi khuẩn tốt trong khi chen chúc nấm men candida.

Mặc dù kombucha có chứa vi khuẩn, nhưng chúng không phải là vi khuẩn gây bệnh có hại. Thay vào đó, chúng là loại có lợi (gọi là “apathogens”) cạnh tranh với vi khuẩn gây bệnh “xấu” trong ruột và đường tiêu hóa.

Candida và các vấn đề tiêu hóa khác đôi khi có thể là vấn đề phức tạp để khắc phục, và các triệu chứng có thể thực sự trở nên tồi tệ hơn trước khi trở nên tốt hơn. Nếu bạn cảm thấy như kombucha đang làm trầm trọng thêm vấn đề, hãy xem xét vấn đề đường ruột không phải lúc nào cũng là một con đường thẳng để chữa bệnh và đôi khi cần có sự kiên nhẫn hoặc thử thách và sai sót.

3. Có thể giúp cải thiện trạng thái tinh thần

Kombucha không chỉ giúp tiêu hóa của bạn; nó cũng có thể bảo vệ tâm trí bạn. Một cách nó có thể thực hiện điều này là bởi các vitamin B chứa trong đó. Các vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B12, được biết là làm tăng mức năng lượng và góp phần vào sự an toàn tổng thể.

Hàm lượng vitamin B12 cao của nó là một trong những lý do bổ sung đôi khi chứa các sản phẩm kombucha khô.

Chức năng sửa chữa ruột của kombucha cũng đóng một vai trò trong sức khỏe tâm thần. Trầm cảm có thể là triệu chứng chính của ruột bị rò rỉ, đặc biệt là do cách tính thấm của ruột xấu góp phần gây viêm.

Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trong Biopolymers and Cell kiểm tra kombucha như là một sản phẩm thực phẩm chức năng để thăm dò không gian dài hạn (có, bạn đọc quyền đó).

Trong số các tính năng khác nhau, khả năng điều chỉnh “giao tiếp của trục gút” của kombucha cho thấy nó sẽ hữu ích trong việc ngăn ngừa hoặc giảm thiểu ảnh hưởng của lo âu và trầm cảm, đặc biệt đối với các phi hành gia và những người khác trong điều kiện làm việc khắc nghiệt (như thợ mỏ).

4. Có lợi cho phổi

Một lợi ích bất ngờ (có thể) của kombucha là việc sử dụng nó như một phương pháp điều trị tiềm năng cho bệnh silic, một căn bệnh phổi gây ra do tiếp xúc lặp lại với các hạt silica.

Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện ra rằng hít phải kombucha có thể là một cách để điều trị bệnh này và các bệnh khác của phổi do hít phải vật liệu nguy hiểm.

Điều đó đang được nói, tôi khuyên bạn nên uống kombucha, thay vì hít vào nó.

5. tác nhân kháng khuẩn mạnh mẽ

Điều này có vẻ hơi phản trực giác, phải không? Nhưng đó là sự thật – vì loại vi khuẩn được tìm thấy trong kombucha, việc uống các nền văn hóa sống thực sự phá hủy các vi khuẩn có hại gây nhiễm trùng.

Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, kombucha đã được tìm thấy có tác dụng kháng khuẩn chống lại tụ cầu khuẩn, E. coli, Sh. sonnei, hai chủng salmonella và Campylobacter jejuni.

Cuối cùng trong số đó có lẽ là nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm ở Mỹ. Đôi khi nó có thể được theo sau bởi một tình trạng gọi là hội chứng Guillian-Barré, nơi mà hệ miễn dịch tấn công hệ thần kinh. Bởi vì sự nguy hiểm to lớn của nhiễm trùng do thức ăn gây ra và chi phí đáng kể để điều trị, FDA rất quan tâm đến các phương pháp điều trị tiềm năng cho C. jejuni.

6. Hữu ích trong việc quản lý bệnh tiểu đường

Mặc dù một số học viên cảnh báo chống lại kombucha cho bệnh nhân tiểu đường, có vẻ như một số nghiên cứu cho thấy điều ngược lại. Đây là giả định, tất nhiên, rằng bạn đang tiêu thụ kombucha mà không có tải lượng đường cao.

Đặc biệt là do các chức năng của chất chống oxy hóa trong kombucha, nó dường như giúp làm giảm bớt các triệu chứng bệnh tiểu đường, và hiệu quả hơn so với trà đen chống bệnh tiểu đường mà từ đó nó lên men. Điều này dường như đặc biệt đúng về mặt chức năng gan và thận, nói chung là kém đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

7. Tốt cho hệ thống tim mạch

Kombucha đã được coi là có lợi cho tim một thời gian, mặc dù những nỗ lực nghiên cứu trong lĩnh vực này đã được khan hiếm. Tuy nhiên, có vẻ rõ ràng rằng, trong các mô hình động vật, trà kombucha giúp hạ thấp mức chất béo trung tính, cũng như điều hòa cholesterol một cách tự nhiên.

8. Giúp duy trì một gan khỏe mạnh

Vì gan giúp lọc và chuyển đổi các hợp chất có hại, nên đó là một thành phần quan trọng trong tiêu hóa và sức khỏe tổng thể. Các chất chống oxy hóa trong trà kombucha có thể bảo vệ gan khỏi stress oxy hóa và tổn thương do quá liều acetaminophen gây ra.

Nguồn tham khảo: Draxe.com

Xem thêm: Matcha kẻ đối đầu với cafe thời hiện đại

Xem thêm: Cách làm trà kombucha tại nhà

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *